Gạo lức là gạo được xay hết lớp vỏ trấu ở bên ngoài và giữ lại lớp cám gạo. Chính vì vậy mà gạo lức giữ lại nhiều thành phần quan trọng như chất xơ, vitamin E, B1,B3,B6,Mg, Mn và chất sắt. Trong đó vitamin B1 và chất xơ có hàm lượng cao hơn rất nhiều trong gạo trắng. Đặc biệt lớp cùi của gạo lức đã đóng vai trò chủ yếu trong phòng và chữa bệnh hiện nay.
Tác dụng của gạo lức đối với sức khỏe
Ngăn ngừa bệnh: Lớp cùi có chứa hơn 120 chất kháng oxi hóa, giúp cơ thể có thể bảo vệ khỏi bị xâm hại bởi các gốc tự do nguy hiểm.
Giảm nồng độ cholesterol và phòng ngừa bệnh tim mạch: Các chất dinh dưỡng như chất xơ, carotenoid, phytosterol, omega 3 và inositol hexaphosphate đều có vai trò rất quan trọng trong việc phòng chống sự ngưng kết tiểu huyết cầu; làm giảm hàm lượng cholesterol và triglyceride. Các chất này sẽ giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt, giảm việc hấp thụ chất béo và cholesterol; làm tăng đào thải chất béo, cholesterol và acid mật; giảm áp suất máu và triglyceride, ngăn ngừa việc ngưng kết tiểu huyết cầu. Coenzyme có tác dụng tốt đói với áp suất máu và cholesterol, bên cạnh đó nó còn làm cái thiện cơ tm và ổn định nhịp đập của tim. Gạo lức làm giảm các nguy cơ tai biến đột quị và tim mạch.
Gạo lức điều chỉnh được hàm lượng glucose trong máu ở những người bị bệnh đái tháo đường: Theo nghiên cứu, lớp màng gạo có khả năng kiểm soát chỉ số glucose trong máu, cải thiện sự tổng hợp insulin ở người bệnh tiểu đường type I và type II. Các Vitamin nhóm B, protein, crom, chất xơ, chất chống oxy hóa,… đều có vai trò quan trọng và tích cực trong quá trình chuyển hóa glucose trong cơ thể. Vì vậy gạo lức có khả năng kiểm soát, điều hòa và quản lí hàm lượng glucose trong máu của người mắc bệnh tiểu đường.
Tăng cường hệ miễn dịch: Các chất sterol và sterolin có trong gạo lức là hai nhân tố quan trọng giúp hệ miễn dịch của cơ thể ngăn chặn được nhiều bệnh, giết chết các vi khuẩn, vi rut và đặc biệt là làm chậm lại quá trình lão hóa. Các hiệu quả kháng khuẩn, kháng virut cũng đã được chứng minh thông qua nồng độ sterolin và phytosterol cao trong gạo lức.
Giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư: Polyphenol và tocotrienol có tác dụng kìm hãm các tiểu phần lipo-protein và enzyme vi thể pha 1 của gạo lức, làm kìm hãm sản sinh nhanh các tế bào bất bình thường. Chất xơ trong gạo lức làm giảm phát triển các khối u bằng cách kết hợp với estrogen ở trong đường ruột và ngăn ngừa nó không bị tái hấp thụ ở trong máu. IP6 trong gạo lức có hoạt tính chống ung thư và ngăn ngừa tế bào khối u phát triển trong ung thư đường ruột và ung thư gan.
Cải thiện bộ máy tiêu hóa: Chất xơ có trong gạo lức giúp cơ thể hấp thu và bài tiết, làm giảm được hiện tượng rối loạn tiêu hóa.
Giảm cân: Trong gao lức có chứa nhiều chất dinh dưỡng, làm giảm cảm giác thèm ăn và nhanh trao đổi chất.
Giải độc: Axit alpha có tác dụng lọc gan khỏi bị ngộ độc từ các chất hóa từ không khí, thực phẩm…
Cải thiện chức năng của gan: Inositol, Phospholipid và Vitamin nhóm B là những chất hỗ trợ quá trình giải độc gan, hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan, tái tạo tế bào gan hiệu quả.
Tăng cường năng lượng cho cơ thể: bao gồm các loại vitamin và chất xơ hỗ trợ đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Giảm sỏi thận và các nguy cơ loãng xương: Có chứa nhiều vitamin K và canxi làm hấp thu được tối đa lượng canxi cần thiết cho cơ thể.
Cải thiện thị giác: Lutein và zeaxanthin có trong gạo lức có khả năng cải thiện thị lực và giảm các rủi ro của sự thoái hóa hoàng điểm và bệnh đục thủy tinh thể. Các omega3,6,9 và axit folic có trong lớp cám gạo có tác dụng rất tốt cho mắt.
Giảm hiện tượng đau đầu và cải thiện chức năng cho trí tuệ: CoQ10 có tác dụng làm giảm đau, giảm mệt mỏi. Axit alpha lipoic có tác dụng tăng cường trí nhớ…
Tăng cường vẻ đẹp cơ thể, hạn chế mãn kinh sớm: gồm các vitamin, coQ10 và biotin làm kiến tạo nên vẻ đẹp từ bên trong.
Trước những tác dụng vô cùng tốt của gạo lức, hãy sử dụng gạo lức hàng ngày để bảo vệ sức khỏe bạn và gia đình nhé!